Hướng dẫn 7+ cách quét mã QR đơn giản

0
24
cach-quet-ma-qr

Ngày nay, Mã QR đã trở nên khá quen thuộc. Ngoài sử dụng trong thanh toán hoá đơn nó còn dùng cho việc tra cứu thông tin sản phẩm, chia sẻ kết nối WiFi, . .. Bài viết này Phammefree sẽ hướng dẫn các bạn cách quét mã QR bất kỳ trên điện thoại Android siêu nhanh và đơn giản nhé!

Tính năng quét mã QR

Tính năng quét mã QR ( hay Quick Response) là một tính năng được tích hợp trên nhiều thiết bị di động, máy tính bảng hiện nay. Nó cho phép người dùng quét mã QR được in trên sản phẩm, tài liệu, website nhằm truy cập đến một thông tin cụ thể hoặc thực hiện một tác vụ nào đó.

Hiện nay, tính năng quét mã QR thường đã có sẵn trong máy ảnh của các thiết bị di động, ứng dụng riêng biệt dùng để quét mã. Khi người dùng tiến hành quét bằng camera, QR sẽ được giải mã và hiển thị nội dung như URL, thông tin liên hệ, mã giảm giá, chuyển tiền.

Tính năng quét mã QR trở nên ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, và giáo dục. Nó đem lại sự tiện lợi cho việc truy cập thông tin, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cách quét mã QR từ công cụ Google Lens trong Camera

cach-quet-ma-qr-bang-google-lens
Cách quét mã QR từ công cụ Google Lens

Google Lens là một tính năng phổ biến được cài đặt trong máy ảnh giúp đọc mã QR. Đây là một cách quét mã QR thông dụng và dễ thực hiện nhờ có tính năng của Google Lens. Bạn có thể tham khảo các bước làm đơn giản sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Máy ảnh (Camera) trên điện thoại >> Chọn biểu tượng quét nằm ngay cạnh nút chụp ảnh

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị giao diện giống với một chiếc máy quét, bạn di chuyển thiết bị sao cho mã QR nằm đúng vào vùng quét. Sau khi đã scan xong, người dùng có thể bấm vào liên kết để xem nội dung, thông tin.

Nếu điện thoại của bạn không được trang bị tính năng mới này thì bạn hãy tải về ứng dụng Google Lens trên CH Play và sử dụng theo chỉ dẫn bên trên. 

Chỉ với một vài thao tác đơn giản cùng sự trợ giúp của Google Lens, chúng ta đã thực hiện thành công việc đọc mã QR trên điện thoại.

Cách quét mã QR từ Zalo

Không chỉ là một app nhắn tin thông thường, Zalo hiện đã có tính năng quét mã QR vô tiện lợi. Đây cũng là lựa chọn của rất nhiều người dùng cho cách quét mã QR.

Với ứng dụng này, chúng ta có 2 cách làm, vừa dễ thực hiện mà lại cực nhanh chóng.

Cách quét mã QR đơn giản bằng ứng Zalo

cach-quet-ma-qr-bang-zalo
Cách quét mã QR đơn giản bằng ứng Zalo

Bạn có thể sử dụng app Zalo để quét mã QR với biểu tượng scan ngay trên giao diện chính. Cách thức như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo và đăng nhập vào tài khoản Zalo của bạn.

Bước 2: Tại giao diện chính, chọn biểu tượng mã QR nằm trên góc phải >> Trên màn hình sẽ hiện lên công cụ scan, bạn chỉ việc di chuyển điện thoại sao cho mã QR nằm trong vùng scan để máy có thể nhận diện và bắt đầu quét mã.

Bước 3: Sau khi đọc được mã, một đường truy cập liên kết xuất hiện, hãy chọn Đồng ý hoặc YES để di chuyển tới đường dẫn tích hợp với QR.

Ngay sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng sang trang web đích ngay lập tức. Nhờ vào tính năng này, người dùng có thể sử dụng mã QR để thanh toán, truy cập thông tin hoặc khai báo y tế một cách dễ dàng.

Quét mã QR trực tiếp bằng biểu tượng Zalo

Ngoài cách quét như đã giới thiệu bên trên thì bạn cũng có thể áp dụng cách quét mã QR với biểu tượng Zalo ngay bên ngoài màn hình điện thoại. Cụ thể như sau:

Bước 1: Ấn giữ lên biểu tượng Zalo >> Khi các tùy chọn hiện ra bạn hãy bấm vào Quét mã QR > Sau đó đưa ống kính đến trước mã QR sao cho mã nằm trong vùng scan để thiết bị bắt đầu quét.

Bước 2: Tiếp đó, một đường liên kết hiện lên, hãy bấm vào Đồng ý/YES để di chuyển đến đường dẫn được tích hợp trên mã QR.

Như vậy, không cần mở ứng dụng, bạn vẫn có cách cách quét mã QR nhanh chóng với biểu tượng Zalo ngay bên ngoài màn hình điện thoại. 

Sử dụng Google Chrome scan mã QR

cach-quet-ma-qr-bang-Google-Chrome
Cách quét mã QR đơn giản bằng Google Chrome

Google Chrome là một trình duyệt web được sử dụng phổ biến hàng nhất hiện nay. Ngoài tính năng lướt web, nó còn cung cấp nhiều công dụng khác như tạo mã QR và hỗ trợ quét mã QR đơn giản. 

Để quét mã QR nhanh chóng bằng Google Chrome, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở một url bất kỳ trên trình duyệt Chrome >> Sau đó bấm vào thanh địa chỉ >> Chọn tính năng Chia sẻ

Bước 2: Tiếp tục nhấn vào biểu tượng Tạo mã QR trong menu thả xuống >> Liên kết của trang web sẽ tự động chuyển hóa sang mã QR >> Tiếp đến bạn tính năng Quét

Bước 3: Khi máy tính yêu cầu bạn cấp quyền cho máy ảnh, hãy chọn Tiếp tục >> Đưa mã QR đến trước camera và bắt đầu tiến hành scan mã.

Tuy các bước thực hiện khác phức tạp so với các phương pháp bên trên, tuy nhiên trong những tình huống đặc biệt, bạn có thể tham khảo cách quét mã QR này. Hơn thế nữa, Google Chrome thường đã được sẵn trong điện thoại nên bạn không cần phải tải thêm bất kỳ app nào khác để quét mã QR nữa.

Giải mã QR trên ứng dụng QR & Barcode Scanner

Để quét mã QR trên ứng dụng QR & Barcode Scanner, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng QR & Barcode Scanner trên thiết bị di động của bạn từ cửa hàng ứng dụng (Google Play hoặc App Store).

Bước 2: Khởi động ứng dụng và đưa camera trước mã QR.

Bước 3: Điều chỉnh sao cho mã QR nằm trong khung quét trên màn hình của ứng dụng.

Bước 4: Sau khi camera nhận diện được mã QR, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin trong mã QR, như URL, mã vạch sản phẩm, thông tin liên hệ, v.v.

Nếu mã QR chứa địa chỉ URL, bạn có thể chạm vào liên kết để mở trình duyệt web và truy cập vào trang web tương ứng. Nếu mã QR chứa thông tin liên hệ hoặc thông tin khác, bạn có thể chọn chia sẻ hoặc lưu thông tin đó để sử dụng sau này.

Scan QR với ứng dụng Paytm

cach-quet-ma-qr-bang-Paytm
Cách quét mã QR đơn giản bằng Paytm

Khác với các ứng dụng thanh toán online hiện tại chỉ hỗ trợ quét mã QR phục vụ cho thanh toán trực tuyến thì Paytm đem lại nhiều công dụng hơn thế. Bạn có thể quét mã QR dùng trong cả thanh toán lẫn truy cập bất cứ liên kết nào được tích hợp trong mã. Để thực hiện việc quét mã QR bằng ứng dụng Paytm, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Paytm và cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Tại giao diện chính của phần mềm, hãy chọn mục Quét mã QR bất kỳ (Scan Any QR) >> Tiếp tục di chuyển camera sao cho mã QR cần quét nằm trong vùng scan của ống kính.

Bước 3: Công cụ scan sẽ đọc mã và hiển thị một đường liên kết trên màn hình. Tiếp đó hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn truy cập đến url được tích hợp trong mã không. Chọn Vâng, tôi hiểu ( OK, I understand) để mở liên kết trên trình duyệt web.

Với ứng dụng Paytm, ngoài việc giúp thanh toán online, bạn cũng có thể xem nó như một cách quét mã QR tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.

Sử dụng các trình duyệt Web để quét mã QR 

Giống như cách quét mã QR trên Google Chrome, các ứng dụng web khác cũng cho phép bạn thực hiện việc này một cách đơn giản.

Các bước thực hiện cơ bản vẫn là: Mở một trang Web bất kỳ >> Chọn Chia sẻ trang >> Chọn Mã QR > Bấm Quét và cấp quyền cho Camera >> Tiến hành quét.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trình duyệt web nào cũng có chức năng đó và bạn nên kiểm tra xem trình duyệt web bạn đang dùng có chức năng này hay không. Nếu không có thì nên đổi qua một trình duyệt khác. Bạn cũng có thể tham khảo các cách quét mã QR đơn giản hơn đã được đề cập ở trên.

Cách quét mã QR bằng camera iPhone

Để quét mã QR bằng camera của iPhone hoặc iPad, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Camera trên iPhone, iPad của bạn.

Bước 2: Đưa camera của điện thoại đến gần với mã QR.

Bước 3: Camera của iPhone sẽ tự động nhận diện và hiển thị một thông báo trên màn hình cho biết đã tìm thấy mã QR.

Bước 4: Chạm vào thông báo đó để mở liên kết được tích hợp với mã QR. 

Lưu ý: Nếu camera của iPhone không tự động nhận diện mã QR, bạn có thể vào mục Cài đặt >> Chọn Máy ảnh và bật tính năng “Quét mã QR”. 

Như vậy, cách quét mã QR đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với sự phát triển của các công nghệ di động. Bất kể bạn đang sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng, chỉ với vài thao tác đơn giản như Phamemfree đã hướng dẫn ở trên là bạn đã dễ dàng thực hiện. Hãy cùng trải nghiệm thủ thuật điện thoại này ngay nhé! 

>> Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Thủ thuật của Phamemfree.

Thông tin liên hệ:
Email: phamemfree.com@gmail.com
Website: https://phamemfree.com